[GIẢI ĐÁP] Dưa Lưới Thu Hoạch Được Mấy Lần?

Bạn đang xem bài viết ✅ Dưa Lưới Thu Hoạch Được Mấy Lần? ✅ tại website Vua Dưa Lưới. Có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần Mục Lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé!

Dưa lưới thu hoạch được mấy lần? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi muốn trồng dưa lưới tại nhà hay trên đất nông nghiệp. Trong những năm gần đây, trồng dưa lưới đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm hơn do hiệu suất cao và lợi nhuận tốt. Vậy dưa lưới thu hoạch được mấy lần và cách trồng dưa lưới như thế nào để có hiệu suất cao nhất? Mời bạn cùng Vua Dưa Lưới tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Dưa lưới thu hoạch được mấy lần?

Dưa lưới là một loại cây leo, có thể trồng được quanh năm ở các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tuy nhiên, để dưa lưới phát triển tốt và cho năng suất cao, cần phải chọn đúng thời điểm trồng và thu hoạch. Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để trồng dưa lưới là từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch, khi thời tiết không quá nóng hay quá lạnh, không có sương muối hay bão lũ.

Dưa lưới thu hoạch được mấy lần
Dưa lưới thu hoạch được mấy lần? (hình minh họa)

Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch dưa lưới khoảng từ 70 đến 90 ngày, tùy thuộc vào giống dưa và điều kiện canh tác. Mỗi cây dưa lưới có thể cho từ 1 đến 3 quả dưa, có trọng lượng từ 1 đến 3 kg mỗi quả. Vì vậy, mỗi vụ trồng dưa lưới có thể thu hoạch được từ 2 đến 3 lần, với khoảng cách từ 15 đến 20 ngày mỗi lần.

Xem thêm: [SẢN PHẨM] Dưa lưới Huỳnh Long VietGAP

Khi thu hoạch dưa lưới cần lưu ý những gì?

Dưa lưới thu hoạch được mấy lần
Dưa lưới thu hoạch được mấy lần? (hình minh họa)

Tuy nhiên, việc dưa lưới thu hoạch được mấy lần còn dựa vào thời điểm và cách thức thu hoạch. Để thu hoạch dưa lưới đạt hiệu quả cao nhất, người nông dân cần lưu ý đến một số điểm sau:

  • Chọn thời điểm thu hoạch phù hợp: Để đảm bảo chất lượng và năng suất của cây trồng, người nông dân cần thu hoạch đúng thời điểm, khi trái dưa đã chín nhưng chưa quá chín, vì nếu quá chín sẽ dễ bị nứt và mất nước.
  • Sử dụng công cụ phù hợp: Người nông dân nên sử dụng dao cắt hoặc kéo cắt để cắt dưa, tránh sử dụng tay để nhổ, vì có thể làm hư cây và trái dưa.
  • Lưu ý đến thời tiết: Nếu thời tiết quá nắng hoặc mưa, người nông dân nên tạm dừng thu hoạch và chờ đợi thời tiết ổn định hơn để đảm bảo chất lượng của trái dưa.
  • Bảo quản đúng cách: Sau khi thu hoạch, người nông dân cần bảo quản dưa lưới đúng cách để tránh mất nước và hư hỏng. Nên sử dụng túi nilon hoặc giấy bạc để bọc quanh trái dưa và đặt vào thùng để bảo quản.

Các kĩ thuật canh tác đặc biệt giúp tăng hiệu suất trồng dưa lưới

Ngoài ra, để thu hoạch được dưa lưới với số lần nhiều hơn và chất lượng cao hơn, người nông dân có thể áp dụng thêm một số kỹ thuật canh tác đặc biệt như:

  • Sử dụng phân bón hữu cơ: Phân bón hữu cơ là loại phân bón được sản xuất từ các chất hữu cơ như phân bò, phân heo, rơm rạ…và có chứa các khoáng chất cần thiết cho cây trồng. Sử dụng phân bón hữu cơ sẽ giúp tăng cường độ dinh dưỡng cho cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh, ra hoa và ra trái đều.
Dưa lưới thu hoạch được mấy lần? (hình minh họa)
Dưa lưới thu hoạch được mấy lần? (hình minh họa)
  • Sử dụng chất bón lá: Chất bón lá là loại phân bón được sử dụng để phun trực tiếp lên lá cây, giúp cây dưa lưới hấp thu dinh dưỡng nhanh chóng hơn. Sử dụng chất bón lá sẽ giúp cho cây phát triển nhanh hơn, ra hoa sớm hơn và ra trái đều hơn.
  • Sử dụng hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt: Hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt sẽ giúp cho nước được cung cấp đều và tiết kiệm hơn so với việc tưới nước bằng cách phun hoặc dùng tay tưới. Đồng thời, hệ thống này còn giúp giảm thiểu sự bay hơi nước và đảm bảo cho đất được giữ độ ẩm cần thiết.
  • Sử dụng màng phủ đất: Màng phủ đất là loại màng được phủ lên bề mặt đất để giữ độ ẩm cho đất và ngăn cản sự phát triển của cỏ dại. Việc sử dụng màng phủ đất sẽ giúp giữ ẩm đất tốt hơn, hạn chế sự bay hơi nước và giúp cho cây trồng phát triển tốt hơn.
Dưa lưới thu hoạch được mấy lần
Dưa lưới thu hoạch được mấy lần? (hình minh họa)
  • Sử dụng tia laser để thúc đẩy ra hoa và ra trái: Kỹ thuật sử dụng tia laser để thúc đẩy ra hoa và ra trái được phát triển trong những năm gần đây và được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp hiện đại. Bằng cách chiếu tia laser lên cây dưa lưới, người trồng có thể kích thích quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, từ đó giúp cây trồng ra hoa và ra trái đều hơn.

Lời kết

Dưa lưới là một loại cây trồng khá phổ biến tại Việt Nam với nhiều giá trị kinh tế cao. Với những thông tin về dưa lưới và kỹ thuật canh tác dưa lưới trên, hy vọng đã giúp trả lời cho câu hỏi “dưa lưới thu hoạch được mấy lần?” mà nhiều bạn đang thắc mắc. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm kiếm những sản phẩm dưa lưới chất lượng cũng như trang thiết bị phục vụ cho việc trồng dưa lưới, đừng ngần ngại liên hệ ngay với đội ngũ Vua Dưa Lưới để được tư vấn ngay nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết ✅ Dưa Lưới Thu Hoạch Được Mấy Lần? ✅ của website Vua Dưa Lưới. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên để lại đánh giá của bạn và giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn!

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời